CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

Ngành Công nghệ thực phẩm


Ngành công nghệ thực phẩm là ngành học được ứng dụng rất nhiều trong đời sống của chúng ta, với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm, chế biến thủy hải sản… thì trong tương lai gần nhu cầu tuyển dụng ngành công nghệ thực phẩm sẽ tăng rất cao. Với thị trường quy mô hơn 96 triệu dân, trong bối cảnh thu nhập đầu người tăng lên, người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn các thực phẩm sạch, có nguồn gốc hữu cơ và thân thiện với môi trường, và sẵn sàng chi trả khoản tiền cao hơn để đảm bảo cho sức khỏe.

Theo Vietnam Report, Việt Nam là một trong những thị trường có sức tiêu thụ thực phẩm - đồ uống rất tiềm năng, chiếm tỷ lệ cao nhất (35%) trong cơ cấu chi tiêu hàng tháng của người tiêu dùng, đạt 15% GDP và có xu hướng tăng lên trong thời gian tới.
Trong khi đó, với thế mạnh về nguồn nguyên liệu phong phú, đặc sắc về các nhóm hàng nông sản chủ lực như gạo, cà phê, rau quả cùng nhiều chính sách ưu đãi và môi trường kinh doanh thuận lợi, Việt Nam đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn đối với hoạt động đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm.
Do đó, công nghệ thực phẩm đang là một ngành học hấp dẫn với triển vọng việc làm rộng mở tại các doanh nghiệp nội địa lẫn các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
Vậy ngành Công nghệ thực phẩm là gì và cơ hội việc làm của ngành này ra sao? Dưới đây là những thông tin cơ bản về ngành học này:
• Công nghệ thực phẩm (tiếng Anh là Food Technology) là ngành chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản. Ngành học này được ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm, ăn uống, an toàn thực phẩm, nghiên cứu sản phẩm thực phẩm mới… tất cả đều nhằm tối ưu hóa dinh dưỡng trong việc phục vụ nhu cầu ăn uống của cộng đồng.
• Ngành Công nghệ thực phẩm đào tạo kiến thức nền tảng, chuyên sâu về hóa học, sinh học; vệ sinh an toàn thực phẩm; nguyên liệu chế biến và quy trình phân tích, đánh giá chất lượng thực phẩm; phương pháp chế biến thực phẩm... Nghiên cứu, thiết kế, lắp đặt, vận hành dây chuyền sản xuất; tổ chức, quản lý (công nghệ, kỹ thuật, chất lượng sản phẩm) và điều hành sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm.
• Bên cạnh đó, sinh viên được thường xuyên thực hành trong phòng thí nghiệm, tập làm quen với công việc phân tích thực phẩm, đánh giá mức độ vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện các quy trình công nghệ chế biến, sản xuất, bảo quản thực phẩm.
Việc Hiệp định Thương mại tự do EU- Việt Nam (EVFTA) được thông qua vào đầu tháng 2/2020 tiếp tục mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp chế biến thực phẩm thâm nhập vào các thị trường tiềm năng tại nước ngoài. Công nghệ chế biến thực phẩm đã được Chính phủ lựa chọn là một trong những nhóm ngành công nghiệp chính ưu tiên phát triển trong giai đoạn 2025, tầm nhìn 2035. Đây được đánh giá là một ngành học có nhiều triển vọng trong tương lai với cơ hội việc làm lớn cùng mức lương hấp dẫn. Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm, sinh viên có thể dễ dàng xin việc tại các công ty, doanh nghiệp về thực phẩm. Cụ thể như:



• Nhân viên phụ trách kỹ thuật dây chuyền chế biến, bảo quản, kiểm định thực phẩm.
• Nhân viên nghiên cứu nâng cao chất lượng, cải thiện kỹ thuật chế biến thực phẩm trong các phòng Nghiên cứu-Phát triển sản phẩm.
• Nhân viên phụ trách kỹ thuật trong hệ thống phân phối và tiếp thị sản phẩm thực phẩm.
• Nhân viên tư vấn về quy định và luật thực phẩm.
• Chuyên viên kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ quan kiểm nghiệm, trung tâm dinh dưỡng.
• Nghiên cứu viên tại các cơ sở đào tạo, nghiên cứu về công nghệ thực phẩm của Việt Nam và nước ngoài.
• Tiếp tục theo học Thạc sĩ, Tiến sĩ chuyên sâu về Khoa học và Công nghệ thực phẩm.
• Trở thành nhà kinh doanh thực phẩm, nguyên liệu để sản xuất thực phẩm.
Cơ hội việc làm trong lĩnh vực Công nghệ thực phẩm rất đa dạng, vì vậy, mức lương trong ngành cũng tương đối cao hơn so với những ngành học khác:



• Đối với sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thực phẩm mới ra trường sẽ có được mức lương khởi điểm từ 5 - 6 triệu/tháng. Đây là những vị trí thấp và sử dụng trình độ cơ bản. Mức lương khởi điểm này sẽ tăng lên tương ứng với vị trí công việc mà mình ứng tuyển, có thể lên đến 8 - 10 triệu/tháng
• Đối với những bạn có từ 3 - 5 năm kinh nghiệm sẽ có mức lương từ 10 triệu đến 12 triệu đồng/tháng.
• Đối với những bạn đã có kinh nghiệm, tuổi nghề hay làm tại các công ty nước ngoài thì sẽ có cơ hội thăng tiến cao. Mức lương đối với vị trí quản lý, giám sát, kỹ sư có thể lên đến 2000 - 3000 USD/tháng.
Để học tập và làm việc trong ngành Công nghệ thực phẩm, bạn cần có những tố chất cần thiết như:
• Tư duy sáng tạo, khả năng phân tích;
• Đam mê công nghệ và nghiên cứu;
• Quan tâm đến lĩnh vực thực phẩm, dịch vụ ăn uống;
• Làm việc cẩn thận, tỉ mỉ, trách nhiệm cao;
• Nhạy bén khi nắm bắt tâm lý, sở thích, nhu cầu khách hàng…
• Tính kỷ luật: Làm việc trong mảng nghiên cứu-phát triển đòi hỏi các cá nhân phải có tổ chức và nghiêm túc.
• Thích tìm tòi: Người kỹ sư cần phải quan tâm đến những kiến thức ngoài chuyên môn như marketing hay sản xuất.
• Tính kiên trì: Phải kiên trì tìm ra một công thức đúng cho tất cả các thí nghiệm.
Một số môn chuyên ngành tiêu biểu:
• Dinh dưỡng
• Hóa sinh học thực phẩm
• Vi sinh học thực phẩm
• Quản lý chất lượng
• Vệ sinh - An toàn thực phẩm
• Phân tích thực phẩm
• Công nghệ chế biến Rượu, bia, nước giải khát; Đường bánh kẹo; Thịt, thủy sản; Sữa; Công nghệ sau thu hoạch;…
• Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm.

(Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm trường Cao đẳng công thương TP. HCM tham dự Chương trình Intership - Thực tập tại Nhật Bản)

Tập tin đính kèm:
Tải tập tin thiet bi phong che bien 1.pdf về máy tínhthiet bi phong che bien 1.pdf20 lần tải
Tải tập tin thiet bi phong che bien 2.pdf về máy tínhthiet bi phong che bien 2.pdf19 lần tải

CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT HÓA HỌC

Ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học
Ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học

I. GIỚI THIỆUNgành Công nghệ kỹ thuật hóa học đào tạo ra những nhân viên, kỹ thuật viên có kiến thức và kỹ năng thực hành trong lĩnh vực sản xuất các hóa chất cơ bản; chất tẩy rửa; sản xuất giấy; hương liệu [ ... ]

Xem tiếp...

CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

Ngành Công nghệ thực phẩm
ng nghệ thực phẩm là ngành học được ứng dụng rất nhiều trong đời sống của chúng ta, với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm, chế biến thủy hải s [ ... ]

Xem tiếp...

Tin tức - Sự kiện

Hội thảo sinh viên ngành CNTP và CNHH - "CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM, XU HƯỚNG P...
Hội thảo sinh viên ngành CNTP và CNHH -

WORKSHOP - "FOOD SCIENCE & TECHNOLOGY- MAIN FIELD & FUTURE TRENDS" "CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM, XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN CHỦ YẾU CỦA VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI”  Chương trình giao lưu trực tuyến cùng với các Chuyên gia, đại diện Doanh nghi [ ... ]

Xem tiếp...
Các tin khác

Thông báo Sinh Viên

Khoa Công nghệ Hóa học và thực phẩm. Đăng ký tham quan trực tuyến nhà m...

Khoa Công nghệ Hóa học và Thực phẩm phối hợp cùng với Công ty Yakult Vietnam tổ chức cho sinh viên tham quan trực tuyến Nhà máy và dây chuyền sản xuất sản phẩm sữa chua uống Yakult. Hình thức: tham quan trực tuyến Số lượ [ ... ]

Xem tiếp...
Các tin khác

Việc làm - Thực tập