Hội thi "Nuôi mầm tinh thể - Nâng tầm tri thức lần 01/2017"

KẾ HOẠCH

Tổ chức cuộc thi học thuật mùa hè
“TẠO MẦM TINH THỂ – NÂNG TẦM TRI THỨC LẦN I – NĂM 2017”
- - - - - - - -


I. MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU
1. Mục đích
- Đa dạng hóa các hoạt động nghiên cứu khoa học trong toàn trường nói chung và Khoa Công Nghệ Hóa Học nói riêng.
- Khơi dậy ở sinh viên niềm đam mê khoa học, tự tìm tòi, tỉ mĩ và sáng tạo trong nghiên cứu thực nghiệm.
- Tạo môi trường sinh hoạt, học tập năng động, sáng tạo, phát huy tính tự học; tạo ra sân chơi mùa hè đầy ý nghĩa cho sinh viên.
2. Yêu cầu
- Triển khai cuộc thi đến sinh viên toàn trường, đảm bảo thu hút sinh viên tham gia đông đảo.
- Đảm bảo tốt công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc thi, công tác phát động cuộc thi; tổ chức và chấm thi công bằng, khách quan.
- Công tác tổ chức chú trọng tính khoa học, tiết kiệm, hiệu quả và sang tạo.

II. ĐỐI TƯỢNG DỰ THI
- Sinh viên toàn trường Cao Đẳng Công Thương TPHCM.

III. Ý NGHĨA
- Cuộc thi là một môi trường sinh hoạt học thuật năng động, sáng tạo, phát huy tính tự học, khơi gợi niềm đam mê nghiên cứu trong sinh viên và học sinh toàn trường;
- Cuộc thi là một sân chơi bổ ích về học thuật cho sinh viên Khoa Công Nghệ Hóa Học nói riêng và sinh viên toàn toàn trường nói chung;
- Mở rộng, phát triển phong trào cho LCĐ Khoa Công Nghệ Hóa Học.
IV. NỘI DUNG – HÌNH THỨC VÀ THỂ LỆ CUỘC THI
1. Nội dung
- Kiến thức liên quan đến cấu trúc sắp xếp, tính chất vật lý, hóa học của khoáng vật;
- Tính cảm quan của tinh thể (hình dạng, màu sắc,…).
2. Hình thức thi
- Thực hiện quá trình nuôi tinh thể tại nhà.
- Nộp báo cáo, thuyết trình kết quả kèm theo một video, ảnh chụp các quá trình.
- Trưng bày và thuyết minh quy trình tại trường.
3. Thể lệ cuộc thi
3.1. Phần thi chính
Sau khi tham gia tập huấn, các đội đã được phép tiến hành nuôi tinh thể.
Mỗi đội dự thi phải nộp tối thiểu ít nhất 3 sản phẩm (Trong đó 1 sản phẩm chính được kết tinh từ phèn chua (Bắt buộc) còn lại 2 sản phẩm thí sinh có thể làm bất kì tinh thể nào mình yêu thích, từ phèn chua hoặc nguyên liệu khác; liên hệ BTC để hỗ trợ ý tưởng) kèm theo 1 video (trong video phải ghi lại và thuyết trình về thời gian lớn lên của tinh thể, yêu cầu tối thiểu phải có 2 giai đoạn: tạo mầm tinh thể và hình thành sản phẩm cuối cùng) hoặc hình ảnh (Ít nhất 10 tấm trong đó yêu cầu tối thiểu phải có 2 tấm ở 2 giai đoạn: tạo mầm và hình thành sản phẩm cuối cùng). Video hoặc ảnh càng chi tiết, càng rõ, có chất lượng hình ảnh đẹp, điểm càng cao. Video hoặc ảnh, tất cả phải nộp về BTC trước ngày trưng bày ít nhất 7 ngày (Sau 7 ngày sản phẩm bị loại khỏi cuộc thi). Sản phẩm, các đội chỉ nộp trong ngày trưng bày.
Các đội không nộp đúng và đủ theo yêu cầu của ban tổ chức sẽ bị loại khỏi cuộc thi.
Buổi trưng bày và thuyết minh quy trình, mỗi đội được phép tự chọn ra 1 trong 3 sản phẩm nếu tất cả sản phẩm làm từ nguyên liệu là phèn chua; hoặc chỉ được chọn sản phẩm làm từ nguyên liệu là phèn chua để trưng bày, thuyết minh và chấm điểm nếu các sản phẩm làm từ các nguyên liệu khác nhau.
Sản phẩm của mỗi đội được chấm với 3 thang điểm như sau:
- Khối lượng sản phẩm tinh thể: Nội dung này có thang điểm là 100. Trong đó, sản phẩm được 1 gam sẽ được chấm 1 điểm. Các sản phẩm có khối lượng từ 100g sẽ nhận được điểm tối đa là 100 điểm trong phần này. Điểm nội dung này chiếm tỉ lệ 40% điểm tổng kết cuối cùng.
- Mức độ nhẵn và trong suốt của tinh thể: Nội dung này có thang điểm là 100. Sản phẩm có mức độ nhẵn và trong suốt của tinh thể càng cao thì điểm càng cao. Điểm nội dung này do các thành viên ban giám khảo quyết định và điểm bình chọn của khán giả. Có 4 thành viên ban giám khảo, mỗi thành viên chấm trên thang điểm 100. Điểm bình chọn từ khán giả là 100 điểm. Trung bình cộng các cột điểm này là điểm của nội dung này. Điểm nội dung này chiếm 30% điểm tổng kết cuối cùng. Điểm bình chọn của khán giả được tính như sau:
Ban tổ chức sẽ phát ra 500 phiếu bình chọn, số lượng phiếu phát ra được phân bổ về các LCĐ Khoa theo tỉ lệ các đội tham dự.
Sau khi Ban Giám Khảo chấm điểm phần thi thuyết minh của các đội, khán giả được nhận phiếu bình chọn từ trước tiến hành bỏ phiếu bình chọn cho đội có sản phẩm đẹp mà mình yêu thích.
Đội có số phiếu bình chọn càng nhiều, điểm càng cao; thang điểm 100 dựa vào tổng số phiếu được bình chọn trên tổng số phiếu thu về.
- Chất lượng, độ tin cậy của video và bài thuyết trình sản phẩm trưng bày: Điểm nội dung này do 4 thành viên ban giám khảo quyết định. Điểm nội dung này chiếm 30% điểm tổng kết cuối cùng.
3.2. Phần thi phụ
- Song song với việc ban giám khảo chấm thi phần chất lượng sản phẩm tinh thể, các đội có thể tham gia phần thi phụ: Cảm nhận về cuộc thi, về tác phẩm thi của đội mình. Phần thi này, các đội chuẩn bị trước, trước khi nêu lên cảm nhận. Thang điểm phần thi này do các thành viên ban giám khảo quyết định. Đội chiến thắng trong phần thi này là đội có điểm trung bình cộng cao nhất từ các thành viên ban giám khảo.
Lưu ý:
- Buổi trưng bày và thuyết minh quy trình, ngoài sản phẩm được chọn ra để trưng bày, thuyết minh và chấm điểm, còn lại 2 sản phẩm sẽ nộp về Khoa CNHH phục vụ đào tạo, nghiên cứu và công tác gây quỹ hoạt động cuộc thi.
- Sản phẩm đạt giải (nhất, nhì, ba, khuyến khích, giải phụ) thuộc về LCĐ Khoa CNHH.
- Sản phẩm không đạt giải thí sinh có thể mang về hoặc yêu cầu BTC hỗ trợ thu hồi vốn thông qua hoạt động gây quỹ cũa LCĐ Khoa CNHH.

V. HÌNH THỨC THAM DỰ CUỘC THI
- Các đội tham gia lập danh sách gởi về ban tổ chức, mỗi đội từ 1 - 3 người.
- Các đội đăng ký tập huấn (không thu phí) liên hệ trực tiếp với đồng chí Trần Nguyễn Ngọc Huyền - SĐT: 0932.715.448; Phó Bí Thư LCĐ Khoa Công Nghệ Hóa Học.
- Thí sinh đăng ký dự thi chính thức nộp lệ phí 100.000 đồng/đội


Mọi thông tin chi tiết xem file đính kèm

 

Tập tin đính kèm:
Tải tập tin 1.5. KH học thuật mùa hè lần 1-2017.docx về máy tính1.5. KH học thuật mùa hè lần 1-2017.docx202 lần tải