Chuyên ngành CÔNG NGHỆ HÓA HỮU CƠ

CÔNG NGHỆ HÓA HỮU CƠ

Tổng quan chương trình 

Chuyên ngành Công nghệ Hóa hữu cơ dành cho các sinh viên có sở thích về kỹ thuật và quá trình ngành Hóa, đặc biệt trong các lĩnh vực thuộc nhóm ngành hóa hữu cơ: sản xuất sản phẩm hóa hữu cơ, công nghệ sản xuất các hợp chất tẩy rửa, hợp chất thiên nhiên... Chương trình bao gồm các môn cốt lõi cần thiết về kỹ thuật hóa hữu cơ.

Chương trình sẽ đào tạo thành những Cử nhân Hóa học có tay nghề cao, có thể thiết kế các giải pháp kỹ thuật về quy trình công nghệ, tính toán kỹ thuật, nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực công nghiệp liên quan (sản xuất sản phẩm hóa hữu cơ, công nghệ sản xuất các hợp chất tẩy rửa, hợp chất thiên nhiên...). 

Vị trí và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp 

Cơ hội nghề nghiệp: Các Cử nhân hóa học (chuyên ngành Công nghệ hóa hữu cơ) sau khi tốt nghiệp sẽ được các nhà tuyển dụng quan tâm cao và sẽ thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cơ hội nghề nghiệp bao gồm các công việc về quản lý vận hành và vận hành các hệ thống thiết bị công nghệ sản xuất ngành Hóa, thiết kế và tính toán hệ thống, nghiên cứu và phát triển sản phẩm, phân tích - quản lý chất lượng sản phẩm,…

Sinh viên có thể làm việc tại: Các Công ty có liên quan đến hóa chất; sản xuất các sản phẩm tẩy rửa (bột giặt, xà phòng, dầu gội, kem đánh răng,...), phân bón, giấy và bột giấy, hương liệu và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, các sản phẩm nhựa, dệt nhuộm và in hoa trên vải, ...Cử nhân chuyên ngành Công nghệ hóa hữu cơ có thể làm việc tại các công ty: Technip, Toyo,… (các công ty tư vấn thiết kế về quy trình công nghệ), Domesco, Acecook, Tân Hiệp Phát, Ajinomoto, Sabeco, Coca-cola, Lavie,… (các công ty thực phẩm - dược phẩm), Unilever, P&G, Nhựa Rạng Đông, Sơn Á Đông, Sơn Kova,… (các công ty sản xuất sản phẩm ngành hóa, hàng tiêu dùng), Bình Điền, Đạm Cà Mau, Đạm Phú Mỹ,… (phân bón), …

Tư vấn tuyển sinh - Các câu hỏi thường gặp về chuyên ngành Công nghệ Hóa hữu cơ

1. Ngành Công nghệ Hóa hữu cơ là gì?

Trả lời:

Công nghệ Hóa hữu cơ là một ngành khoa học nghiên cứu về những cấu trúc, tính chất, thành phần, cách thức phản ứng, cách tổng hợp của những hợp chất hữu cơ và vật liệu hữu cơ... cũng như nhiều vật chất khác nhau chứa nguyên tử carbon. Quá trình nghiên cứu cấu trúc hóa học của một hợp chất hữu cơ có thể ứng dụng nhiều thành tựu trong các lĩnh vực khác phải kể đến như phương pháp quang phổ, phương pháp vật lý và hóa học để định danh và xác định thành phần hóa học cũng như cấu tạo của hợp chất.

2. Ngành Công nghệ Hóa hữu cơ học những gì?

Trả lời:

Ngoài khối kiến thức đại cương, sinh viên ngành Công nghệ Hóa hữu cơ sẽ được đào tạo chuyên sâu về các đặc tính lý hóa của hợp chất, đánh giá mức độ phản ứng cũng như xác định tính chất của chúng ở trạng thái tinh khiết, trong dung dịch, hỗn hợp và các dạng khác.


Hóa hữu cơ nghiên cứu về phản ứng hữu cơ có thể kể đến bao gồm việc chuẩn bị cho các phản ứng tổng hợp hữu cơ, nghiên cứu mức độ hoạt động của phản ứng.

Phạm vi nghiên cứu của Công nghệ hóa hữu cơ bao gồm các hydrocarbon, hợp chất chỉ chứa các nguyên tử carbon và hydro, cũng như hợp chất chứa sườn carbon và các nguyên tố khác.

3. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ Hóa hữu cơ có thể làm việc ở những vị trí nào?

Trả lời:

Sinh viên có thể làm việc tại: Các công ty liên quan đến hóa chất, sản xuất các sản phẩm tẩy rửa (bột giặt, xà phồng, dầu gội, kem đánh răng,...), giấy bột giấy, phân bón, hương liệu và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, các sản phẩm nhựa, dệt nhuộm và in hoa trên vải...

4. Công nghệ Hóa hữu cơ được chia thành các lĩnh vực nào?

Trả lời:

Ngành Công nghệ Hóa hữu cơ được chia thành các lĩnh vực:

- Nghiên cứu về cấu trúc, tính chất, thành phần, cách thức phản ứng, và cách tổng hợp của những hợp chất hữu cơ và vật liệu hữu cơ.

- Tổng hợp hữu cơ.

- Tinh dầu.

- Hợp chất thiên nhiên.

- Hợp chất cao phân tử

- Sản xuất các chất tẩy, rửa…

5. Thầy, cô có giúp sinh viên trong việc định hướng nghề nghiệp không?

Trả lời:

Sinh viên sẽ được giới thiệu và định hướng nghề nghiệp ngay khi vừa vào trường với buổi “chào đón và giao lưu với tân sinh viên”. Thông qua buổi “chào đón và giao lưu với tân sinh viên”, sinh viên sẽ được hiểu rõ hơn về chương trình đào tạo, ngành nghề hóa hữu cơ hiện tại và tương lai. Ngoài ra trong quá trình học, sinh viên được đi tham quan thực tế tại các nhà máy, cơ sở sản xuất,… nhằm tiếp cận những công việc thực tế liên quan đến ngành Công nghệ hóa hữu cơ. 

Chào đón Tân sinh viên giao lưu giới thiệu ngành nghề

6. Sau khi ra trường có được giới thiệu việc làm không ạ?

Trả lời:


Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên và quan hệ doanh nghiệp

Hiện nay, trường có Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên và quan hệ doanh nghiệp có nhiều chức năng, trong đó có chức năng giới thiệu việc làm và việc làm thêm cho sinh viên trong quá trình học cũng như khi ra trường. Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên và quan hệ doanh nghiệp tổ chức các ngày hội việc làm và thường xuyên giới thiệu thông tin tuyển dụng đến với sinh viên từ các doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc giới thiệu này không đảm bảo cho toàn bộ sinh viên sẽ có việc làm mà tùy vào kỹ năng cũng như kết quả học tập của các bạn trong 3 năm học tại trường.


7. Học ngành Công nghệ hóa hữu cơ sinh viên sẽ được học những môn/kỹ năng gì?

Trả lời:

Sinh viên ngành Công nghệ hóa hữu cơ sẽ được đào tạo kỹ năng trong suốt quá trình học thông qua hoạt động trong từng môn học.


8. Trong quá trình học, sinh viên có được đi tham quan thực tế không?

Trả lời:

Bắt đầu giai đoạn cơ sở ngành, sinh viên được đi tham quan thực tế ít nhất
1 lần/năm nhằm tìm hiểu về các quy trình sản xuất ở nhà máy, các cơ sở sản xuất khác nhau để nắm bắt được từng công nghệ khác nhau.

Sinh viên chuyên ngành Công nghệ Hóa hữu cơ tham quan nhà máy bia Heineken