Chuyên ngành CÔNG NGHỆ NHUỘM

CÔNG NGHỆ NHUỘM

Tổng quan chương trình

Chuyên ngành Công nghệ Nhuộm dành cho các sinh viên có sở thích về kỹ thuật và quá trình trong ngành dệt may, đặc biệt trong các lĩnh vực thuộc nhóm ngành Công nghệ nhuộm: vật liệu nhuộm, tiền xử lý, nhuộm, in hoa, đo màu,... Chương trình bao gồm các môn cốt lõi cần thiết về kỹ thuật nhuộm.


Chương trình sẽ đào tạo thành những Cử nhân Hóa học (chuyên ngành Công nghệ Nhuộm) có tay nghề cao, có thể thiết kế các giải pháp kỹ thuật về quy trình công nghệ, tính toán kỹ thuật, nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực công nghiệp liên quan.

Vị trí và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Sinh viên có thể làm việc tại: Phòng thí nghiệm, quản lý kho, điều phối sản xuất, kỹ thuật ca sản xuất, trưởng ca, trưởng chuyền hay trưởng ngành KCS,…trong các công ty dệt nhuộm.

Tư vấn tuyển sinh - Các câu hỏi thường gặp về chuyên ngành Công nghệ Nhuộm

1. Ngành Công nghệ Nhuộm là gì?

Trả lời:

Chuyên ngành Công nghệ Nhuộm chuyên đào tạo nhân lực có chất lượng cao cho nhóm ngành dệt may (sợi, dệt, nhuộm, may) đặc biệt trong các lĩnh vực thuộc nhóm ngành Công nghệ nhuộm.

Chương trình sẽ đào tạo thành những Cử nhân Công nghệ Nhuộm có tay nghề cao, có thể thiết kế các giải pháp kỹ thuật về quy trình công nghệ, tính toán kỹ thuật, nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực công nghiệp liên quan.

2. Ngành Công nghệ Nhuộm học những gì?

Trả lời:

Ngoài khối kiến thức đại cương, sinh viên ngành Công nghệ Nhuộm sẽ được đào tạo chuyên sâu về kiến thức cơ sở ngành bao gồm các môn học về các kiến thức cơ sở và cơ bản của hóa học, đồng thời sẽ được đào tạo chuyên sâu về khối kiến thức chuyên ngành nhuộm bao gồm các môn học lý thuyết và thực hành về vật liệu nhuộm, tiền xử lý, nhuộm, thiết bị nhuộm, xử lý hoàn tất, in hoa, đo màu quang phổ, Anh văn chuyên ngành nhuộm…

3. Ngành Công nghệ Nhuộm hiện nay có phải là ngành hot không?

Trả lời:

Theo Hiệp hội dệt may Việt Nam (Vitas), từ năm 2013 các mặt hàng ngành dệt may (sợi, dệt, nhuộm, may) là các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Theo Cục Xuất Nhập khẩu, Bộ Công Thương từ tháng 8/2014 kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng ngành dệt may (sợi, dệt, nhuộm, may) đã trở lại vị trí dẫn đầu trong cả nước. Năm 2015, nhóm ngành dệt may Việt Nam đã định hướng tiến tới vị trí thứ 3 thế giới về xuất khẩu. Xét về thị phần, tính đến nay hàng dệt may xuất khẩu của Việt Nam đã có mặt tại 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Với vị thế của ngành - Nguồn nhân lực chất lượng cao là bài toán rất quan trọng của nhà tuyển dụng và là cơ hội cho nhiều ứng viên

Mặc khác, năm 2009, Việt Nam chính thức là thành viên thứ 6 của Hiệp hội thời trang châu Á. Như vậy, vị thế của Việt Nam đã được khẳng định. Chính phủ Việt Nam đã sớm đặt mục tiêu cho ngành dệt may, đến năm 2020 nhóm ngành dệt may Việt Nam sẽ có từ 5 - 7% các thương hiệu lớn hội nhập với thị trường thế giới.

Như vậy, để đáp ứng đà phát triển của nhóm ngành dệt may (sợi, dệt, nhuộm, may) thì nhu cầu nhân lực trình độ cao cho ngành này vẫn còn là một bài toán chung cho các công ty, nhà máy, là hết sức cần thiết, nhiều thách thức và nhiều cơ hội cho những ai có đam mê.

4. Công nghệ Nhuộm được chia thành các lĩnh vực nào?

Trả lời:

Ngành Công nghệ Nhuộm được chia thành các lĩnh vực: 

- Phối màu. 

- In. 

- Tẩy, nhuộm, xử lý hoàn tất vải. 

5. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ Nhuộm có thể làm việc ở những vị trí nào?

Trả lời:

Sinh viên có thể làm việc tại: Phòng thí nghiệm, quản lý kho, điều phối sản xuất, kỹ thuật ca sản xuất, trưởng ca, trưởng ngành KCS,…trong các công ty dệt, nhuộm, dệt may.

6. Ngành Công nghệ Nhuộm có gì liên quan đến ngành dệt sợi và may mặc?

Trả lời:

Vị trí của ngành Công nghệ Nhuộm

Ngành Công nghệ Nhuộm cùng với các ngành Vật liệu sợi, Công nghệ Dệt và Công nghệ May là các ngành nghề thuộc nhóm ngành dệt may.

7. Thầy, cô có giúp sinh viên trong việc định hướng nghề nghiệp không?

Trả lời:

Sinh viên sẽ được giới thiệu và định hướng nghề nghiệp ngay khi vừa vào trường với buổi “chào đón và giao lưu với tân sinh viên”. Thông qua buổi gặp mặt này, sinh viên sẽ được hiểu rõ hơn về chương trình đào tạo, ngành nghề nhuộm hiện tại và tương lai. Ngoài ra trong quá trình học, sinh viên được đi tham quan thực tế tại các nhà máy, cơ sở sản xuất,… nhằm tiếp cận những công việc thực tế liên quan đến ngành Công nghệ Nhuộm.

 Chào đón Tân sinh viên giao lưu giới thiệu ngành nghề

8. Sau khi ra trường có được giới thiệu việc làm không?

Trả lời:


Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên và quan hệ doanh nghiệp

Hiện nay, trường có Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên và quan hệ doanh nghiệp có nhiều chức năng, trong đó có chức năng giới thiệu việc làm và việc làm thêm cho sinh viên trong quá trình học cũng như khi ra trường. Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên và quan hệ doanh nghiệp tổ chức các ngày hội việc làm và thường xuyên giới thiệu thông tin tuyển dụng đến với sinh viên từ các doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc giới thiệu này không đảm bảo cho toàn bộ sinh viên sẽ có việc làm mà tùy vào kỹ năng cũng như kết quả học tập của các bạn trong 3 năm học tại trường.

Bên cạnh đó, do nhu cầu tuyển dụng rất lớn, nên các công ty chủ động liên hệ với khoa. Đã nhiều năm nay, lượng cung không đủ cho lượng cầu của sản xuất.


9. Học ngành Công nghệ Nhuộm sinh viên sẽ được học những môn/kỹ năng gì?

Trả lời:

Sinh viên ngành Công nghệ Nhuộm sẽ được đào tạo kỹ năng trong suốt quá trình học thông qua hoạt động trong từng môn học.


10. Trong quá trình học, sinh viên có được đi tham quan thực tế không?

Trả lời:

Bắt đầu giai đoạn cơ sở ngành, sinh viên được đi tham quan thực tế ít nhất 1 lần/năm nhằm tìm hiểu về các quy trình sản xuất ở nhà máy, các cơ sở sản xuất khác nhau để nắm bắt được công nghệ khác nhau.