Chuyên ngành CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

Tổng quan chương trình

Việt Nam là nước nông nghiệp nhiệt đới, nguồn nguyên liệu nông sản, thủy sản rất đa dạng và phong phú nhưng cũng thất thoát rất nhiều do chưa được bảo quản, sơ chế và chế biến chúng thành những sản phẩm thực phẩm đạt chất lượng, an toàn và đảm bảo dinh dưỡng. Để giải quyết được vấn đề cấp bách này, chúng ta cần có một lực lượng các cử nhân, kỹ sư có đủ kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực Công nghệ Thực phẩm. Vì thế, Công nghệ Thực phẩm là ngành kỹ thuật không thể thiếu và được xác định là một trong những ngành đào tạo mũi nhọn đã đang và sẽ phát triển mạnh trong những năm tới và luôn luôn dành nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp cho những ai có đam mê.


* Đào tạo

Sinh viên theo học ngành Công nghệ thực phẩm sẽ được đào tạo các kiến thức về cơ sở ngành và chuyên ngành và các kỹ năng thực hành, nghiên cứu thuộc lĩnh vực thực phẩm.

* Kiến thức cơ sở ngành: Hóa học thực phẩm, Hóa lý thực phẩm, Hóa sinh thực phẩm, Vi sinh thực phẩm, Dinh dưỡng, Phụ gia, An toàn thực phẩm, Kỹ thuật thực phẩm…

* Kiến thức chuyên ngành: Phân tích thực phẩm, Cảm quan thực phẩm, Chế biến các sản phẩm động vật (Thịt; Cá, Trứng, Sữa); Chế biến các sản phẩm từ thực vật (Ngũ cốc; Lương thực; Đường bánh kẹo; Rượu bia và nước giải khát…); Nghiên cứu phát triển sản phẩm mới…

* Thực hành: Sinh viên được thực hành tại các phòng thí nghiệm cở sở ngành, Phòng phân tích thực phẩm, Phòng đánh giá cảm quan và các xưởng chế biến thực phẩm với các thiết bị, máy móc hiện đại gắn liền với “Mô hình sản xuất thực tế” tại các Công ty sản xuất thực phẩm.

Ngoài các kiến thức và kỹ năng được đào tạo, sinh viên được tiếp cận được với những mô hình, qui trình sản xuất thực tế tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia thuộc lĩnh vực sản xuất thực phẩm.

Vị trí và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Sinh viên có thể làm việc tại: Các nhà máy sản xuất, chế biến: trà, cà phê, nông thủy hải sản, đường, sữa, nước giải khát, lương thực, rau quả; lĩnh vực kinh doanh, đào tạo, nghiên cứu và quản lý thực phẩm. Các tập đoàn, doanh nghiệp như: Masanfood, Nestlé, Dutch Lady, Tân Hiệp Phát, Nam Dương, Acecook, Kinh Đô, Unilever, Vissan, Ajinomoto, Pepsi, Bánh kẹo Biên Hòa, Vinacafe

Sinh viên có thể làm việc với những vị trí sau:

- Là kỹ thuật viên, chuyên viên phân tích, kiểm định nguyên liệu và chất lượng thực phẩm, hoá phẩm trong các phòng thí nghiệm, trung tâm kiểm nghiệm, cơ quan quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở sản xuất trong ngành chế biến thực phẩm và sản xuất hóa phẩm.

- Là chuyên viên tham gia thiết kế sản phẩm mới và dây chuyền công nghệ, chuyên viên phụ trách một phần dây chuyền công nghệ sản xuất hoá phẩm và thực phẩm.

Tư vấn tuyển sinh - Các câu hỏi thường gặp về chuyên ngành Công nghệ Thực phẩm

1. Ngành Công nghệ thực phẩm là gì?

Trả lời:

Công nghệ thực phẩm là ngành chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản; kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm; nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất – bảo quản, tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm hoặc dược phẩm, hóa học,…

Ứng dụng của Công nghệ thực phẩm là vô cùng đa dạng, vì tất cả những gì liên quan đến đồ ăn thức uống, an toàn thực phẩm đều có thể ứng dụng kiến thức ngành học này.

2. Ngành Công nghệ Thực phẩm học những gì?

Trả lời:

Ngoài khối kiến thức đại cương, sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm sẽ được đào tạo chuyên sâu về các công nghệ chế biến thực phẩm như thịt, sữa, cà phê, bánh kẹo…và các học phần về hóa học thực phẩm, vi sinh học thực phẩm, dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, phân tích thực phẩm, đánh giá cảm quan thực phẩm, kỹ thuật thực phẩm, kỹ thuật bao bì thực phẩm…

3. Ngành Công nghệ Thực phẩm hiện nay có phải là ngành hot không?

Trả lời:

Theo Ban nghiên cứu thông tin thị trường việc làm – tuyển dụng- công ty Đức Anh A&T: Gia nhập ngành công nghệ thực phẩm giàu tiềm năng”, được đăng: 02/01/2014 03:55 UTC. Công nghệ Thực phẩm xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2012 - 2015, đang dần định hình vị thế của mình trong đời sống kinh tế xã hội của Việt Nam. Hiện nay, nhu cầu nhân lực trình độ cao cho ngành này vẫn còn là một bài toán chung cho các công ty, nhà máy thuộc lĩnh vực thực phẩm tiêu dùng. Vì vậy, ngành công nghệ thực phẩm vẫn tiềm ẩn nhiều cơ hội cho những ai có đam mê.

4. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm có thể làm việc ở những lĩnh vực nào?

Trả lời:

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm có thể đảm nhận những vị trí sau:

- Các công ty sản xuất thực phẩm với vai trò là các cán bộ quản lý chất lượng (QA/QC/KCS), các nhân viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, các nhân viên giám sát sản xuất, các cán bộ quản lý phân xưởng (quản đốc, phó quản đốc)…

- Các trường Cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, các viện nghiên cứu thực phẩm, các trung tâm Y tế dự phòng, các trung tâm phân tích thực phẩm…

- Các công ty chuyên cung cấp phụ gia, hóa chất, hương liệu dùng trong ngành công nghệ thực phẩm, các công ty chuyên cung cấp máy móc, thiết bị dùng trong ngành công nghệ thực phẩm…

5. Công nghệ thực phẩm được chia thành các lĩnh vực nào?

Trả lời:

Công nghiệp thực phẩm được chia làm các lĩnh vực chuyên ngành chính sau:

- Công nghiệp chế biến thịt

- Công nghiệp chế biến thủy hải sản

- Công nghiệp chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa

- Công nghiệp chế biến rau quả và các sản phẩm từ rau quả

- Công nghiệp chế biến đường và bánh kẹo

- Công nghiệp chế biến dầu thực vật và các sản phẩm từ dầu

- Công nghiệp chế biến lương thực

- Công nghiệp chế biến rượu bia và nước giải khát

6. Ngành Công nghệ thực phẩm có gì khác với ngành Nữ công gia chánh?

Trả lời:

Khác với lĩnh vực nữ công gia chánh, ngành Công nghệ thực phẩm sẽ cung cấp cho sinh viên các kiến thức về các lĩnh vực như: khoa học thực phẩm, vi sinh thực phẩm, kỹ thuật thực phẩm, công nghệ chế biến các sản phẩm thực phẩm trên quy mô công nghiệp, quản lý chất lượng thực phẩm, quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, nghiên cứu phát triển các sản phẩn thực phẩm mới...

7. Ngành Công nghệ thực phẩm khác Ngành Đảm bảo và an toàn thực phẩm ở điểm nào?

Trả lời:

Ngành Công nghệ thực phẩm và ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm giống nhau ở khối kiến thức đại cương và cơ sở ngành, tuy nhiên trong giai đoạn chuyên ngành thì ngành Công nghệ thực phẩm tập trung nhiều vào các kiến thức liên quan đến công nghệ chế biến thực phẩm trong khi ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm ngoài khối kiến thức công nghệ thì hướng chuyên sâu liên quan đến khối kiến thức về kiểm định và quản lý trong lĩnh vực thực phẩm. Cả hai ngành này đều có cơ hội việc làm trong các doanh nghiệp chế biến thực phẩm như đường, sữa, rượu, bia, nước giải khát, chế biến lương thực, thủy sản, xuất nhập khẩu …Ngoài ra, cử nhân ngành công nghệ thức phẩm có thể làm trong các cơ quan quản lý về thực phẩm tại các sở công thương, y tế, nông nghiệp, chi cục quản lý thị trường… trong các vị trí có liên quan đến công nghiệp thực phẩm.

8. Thầy, cô có giúp sinh viên trong việc định hướng nghề nghiệp không?

Trả lời:

Sinh viên sẽ được giới thiệu và định hướng nghề nghiệp ngay khi vừa vào trường với buổi “chào đón và giao lưu với tân sinh viên”. Thông qua buổi “chào đón và giao lưu với tân sinh viên”, sinh viên sẽ được hiểu rõ hơn về chương trình đào tạo, ngành nghề thực phẩm hiện tại và tương lai. Ngoài ra trong quá trình học, sinh viên được đi tham quan thực tế tại các nhà máy, cơ sở sản xuất,… nhằm tiếp cận những công việc thực tế liên quan đến ngành Công nghệ thực phẩm.

 

 Chào đón Tân sinh viên giao lưu giới thiệu ngành nghề

9. Sau khi ra trường có được giới thiệu việc làm không ạ?

Trả lời:


Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên và quan hệ doanh nghiệp

Hiện nay, trường có Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên và quan hệ doanh nghiệp có nhiều chức năng, trong đó có chức năng giới thiệu việc làm và việc làm thêm cho sinh viên trong quá trình học cũng như khi ra trường. Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên và quan hệ doanh nghiệp tổ chức các ngày hội việc làm và thường xuyên giới thiệu thông tin tuyển dụng đến với sinh viên từ các Doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc giới thiệu này không đảm bảo cho toàn bộ sinh viên sẽ có việc làm mà tuỳ vào kỹ năng cũng như kết quả học tập của các bạn trong 3 năm học tại trường.


10. Học ngành Công nghệ thực phẩm sinh viên sẽ được học những môn/kỹ năng gì?

Trả lời:

Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm sẽ được đào tạo kỹ năng trong suốt quá trình học thông qua hoạt động trong từng môn học.


11. Trong quá trình học, sinh viên có được đi tham quan thực tế không?

Trả lời:

Bắt đầu giai đoạn cơ sở ngành, sinh viên được đi tham quan thực tế ít nhất 1 lần/năm nhằm tìm hiểu về các quy trình sản xuất ở nhà máy, các cơ sở sản xuất khác nhau để nắm bắt được công nghệ chế biến thực phẩm khác nhau.


Sinh viên Ngành Công nghệ Thực phẩm học tập và tham quan thực tế

umraniye escort
bahcelievler escort
antalya escort bayan
sex filme
beylikduzu escort escort istanbul escort beylikduzu escort
porno
fethiye escort
eryaman escort denizli escort
escort istanbul
sirinevler escort beylikduzu escort atakoy escort sisli escort atakoy escort sisli escort sirinevler escort beylikduzu escort halkali escort halkali escort istanbul escort beylikduzu escort beylikduzu escort sirinevler escort sirinevler escort
atasehir escort
escort bodrum