Chuyên ngành PHÂN TÍCH KIỂM NGHIỆM

PHÂN TÍCH KIỂM NGHIỆM

Tổng quan chương trình

Chuyên ngành Phân tích kiểm nghiệm dành cho các sinh viên có sở thích về kỹ thuật và quá trình kiểm tra, phân tích đánh giá chất lượng, quản lý chất lượng và nghiên cứu các sản phẩm mới trong các lĩnh vực thuộc các nhóm ngành: hóa học, sinh học, nông học, y học, vật liệu... Chương trình bao gồm các môn cốt lõi cần thiết về kỹ thuật phân tích, phương pháp phân tích, kiểm định và quản lý chất lượng.


Chuyên ngành Phân tích kiểm nghiệm thực hiện việc đào tạo và nghiên cứu chủ yếu trong lĩnh vực hóa phân tích và hóa phân tích ứng dụng.

Chương trình sẽ đào tạo thành những Cử nhân Hóa học chuyên ngành Phân tích kiểm nghiệm có tay nghề cao, có tư duy nghiên cứu, thiết lập phương pháp nghiên cứu ứng dụng và hệ thống quản lý chất lượng trong các lĩnh vực: môi trường, thực phẩm, mỹ phẩm, nhiên liệu, dược phẩm, vật liệu… dựa trên các phương pháp phân tích như: phân tích thể tích, điện hóa, sắc ký, trắc quang, phổ nguyên tử và các hệ thống quản lý chất lượng như ISO, HACCP, GMP, SSOP, TQM, 5S…

Vị trí và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Sinh viên có thể làm việc tại: Các nhà máy thuộc lĩnh vực: thực phẩm, dược phẩm, môi trường, nông học, xây dựng, luyện kim, khoáng sản, xét nghiệm y khoa,… hoặc tại các chi cục tiêu chuẩn đo lường, các trung tâm kiểm nghiệm, bệnh viện, cơ quan giám định pháp y, các viện nghiên cứu,.. ở vị trí chuyên viên kiểm nghiệm hoặc QC, QA.

Tư vấn tuyển sinh -Các câu hỏi thường gặp về chuyên ngành Phân tích kiểm nghiệm

1. Ngành Phân tích kiểm nghiệm là gì?

Trả lời:

Chuyên ngành Phân tích kiểm nghiệm là chuyên ngành đào tạo nhân lực có chất lượng cho công tác phân tích chất lượng, quản lý chất lượng trong các dây chuyền sản xuất, kiểm tra và kiểm định hàng hóa trong các lĩnh vực sản xuất, đảm bảo về chất lượng bởi một hệ thống kiểm soát chất lượng bao gồm việc phân tích thành phần, xác định hàm lượng, kiểm soát các mối nguy, quản lý chất lượng,…

2. Ngành Phân tích kiểm nghiệm học những gì?

Trả lời:

Ngoài khối kiến thức đại cương, sinh viên ngành Phân tích kiểm nghiệm sẽ được đào tạo chuyên sâu về kiến thức cơ sở ngành bao gồm các môn học về các kiến thức cơ sở và cơ bản của hóa học, đồng thời cung cấp các phương pháp phân tích, các phương pháp xử lý số liệu thực nghiệm, các phương pháp và kỹ thuật xử lý mẫu phân tích, các hệ thống quản lý chất lượng và khối kiến thức chuyên ngành phân tích - kiểm nghiệm bao gồm các môn học lý thuyết và thực hành về các phương pháp phân tích - kiểm nghiệm thuộc các lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, môi trường, hóa chất, xăng dầu, khoáng sản, vật liệu, phân bón.

3. Ngành Phân tích kiểm nghiệm hiện nay có phải là ngành hot không?

Trả lời:

Trong nền kinh tế thị trường, bất kỳ một sản phẩm hàng hóa tiêu dùng nào cũng cần được đảm bảo về chất lượng bởi một hệ thống kiểm soát chất lượng bao gồm việc phân tích thành phần, xác định hàm lượng, kiểm soát các mối nguy, quản lý chất lượng,…

Hoạt động của các cán bộ phân tích kiểm nghiệm là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên hệ thống kiểm tra, kiểm soát và quản lý chất lượng hàng hóa từ khâu đầu của quá trình sản xuất đến khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Với nền sản xuất kinh tế thị trường đang phát triển không ngừng như hiện nay, nhu cầu nhân lực cán bộ phân tích kiểm nghiệm có trình độ cao còn thiếu rất nhiều. Do đó, nhu cầu nhân lực về cán bộ phân tích và kiểm nghiệm ngày càng gia tăng.

4. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Phân tích kiểm nghiệm có thể làm việc ở những vị trí nào?

Trả lời:

Sinh viên có thể làm việc tại:

- Tại các nhà máy: sẽ có các vị trí : KCS, QC, QA cho nguyên liệu đầu vào, cho các bán thành phẩm trên dây chuyền và cho sản phẩm đầu ra.

- Tại các trung tâm kiểm định, giám định, chi cục tiêu chuẩn, sở khoa học và môi trường: là các chuyên viên phân tích kiểm định tất cả các chỉ tiêu theo đơn hàng của khách hàng gửi mẫu xét nghiệm, giám định.

- Tại các viện nghiên cứu: Chuyên viên phân tích, cung cấp dữ liệu đầu vào, đầu ra cho các công trình nghiên cứu.

- Các nhà máy thuộc các lĩnh vực: vật liệu, thực phẩm, thủy sản, xăng dầu, mỹ phẩm, nông học ( phân bón, thuốc bảo vệ thực vật), luyện kim, dược phẩm…đều là vị trí làm việc cho sinh viên chuyên ngành Phân tích kiểm nghiệm.

5. Ngành Phân tích kiểm nghiệm được chia thành các lĩnh vực nào?

Trả lời:

Phân tích kiểm nghiệm được chia làm các lĩnh vực chuyên môn chính sau: Phân tích kiểm nghiệm hóa, hóa lý, vi sinh trên các lĩnh vực thủy, hải sản, nông sản, thực phẩm, thực phẩm chế biến, mỹ phẩm, dược phẩm, sản phẩm công nghiệp, tài nguyên, môi trường, nguyên - vật liệu đầu vào của các quy trình sản xuất…

6. Thầy, cô có giúp sinh viên trong việc định hướng nghề nghiệp không?

Trả lời:

Sinh viên sẽ được giới thiệu và định hướng nghề nghiệp ngay khi vừa vào trường với buổi “chào đón và giao lưu với tân sinh viên”. Thông qua buổi “chào đón và giao lưu với tân sinh viên”, sinh viên sẽ được hiểu rõ hơn về chương trình đào tạo, ngành nghề phân tích và kiểm nghiệm hiện tại và tương lai. Ngoài ra trong quá trình học, sinh viên được đi tham quan thực tế tại các nhà máy, cơ sở sản xuất,… nhằm tiếp cận những công việc thực tế liên quan đến ngành Phân tích kiểm nghiệm.

 

 Chào đón Tân sinh viên giao lưu giới thiệu ngành nghề

7. Sau khi ra trường có được giới thiệu việc làm không ạ?

Trả lời:

Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên và quan hệ doanh nghiệp

Hiện nay, trường có Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên và quan hệ doanh nghiệp có nhiều chức năng, trong đó có chức năng giới thiệu việc làm và việc làm thêm cho sinh viên trong quá trình học cũng như khi ra trường. Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên và quan hệ doanh nghiệp tổ chức các ngày hội việc làm và thường xuyên giới thiệu thông tin tuyển dụng đến với sinh viên từ các doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc giới thiệu này không đảm bảo cho toàn bộ sinh viên sẽ có việc làm mà tuỳ vào kỹ năng cũng như kết quả học tập của các bạn trong 3 năm học tại trường.


8. Học ngành Phân tích kiểm nghiệm sinh viên sẽ được học những môn/kỹ năng gì?

Trả lời:

Sinh viên ngành Phân tích kiểm nghiệm sẽ được đào tạo kỹ năng trong suốt quá trình học thông qua hoạt động trong từng môn học.