NGÀNH: CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
1.Mục tiêu đào tạo
Ngành Công nghệ thực phẩm đào tạo ra những cử nhân:
Hình 1: Công nghệ thực phẩm – ngành học giàu tiềm năng
2. Chuẩn đầu ra
Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm có thể đáp ứng các khả năng sau:
3. Vị trí công việc sau khi tốt nghiệp
– Vị trí và khả năng làm việc sau khi mới tốt nghiệp: Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhiệm các công việc tại các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm, các viện nghiên cứu, công ty liên quan đến lương thực thực phẩm. Cụ thể:
– Sự nghiệp lâu dài
4. Thời gian đào tạo và cơ hội học nâng cao
Thời gian đào tạo: 3 năm. Tuy nhiên chương trình học cho phép sinh viên có cơ hội học vượt để có thể rút ngắn thời gian đào tạo còn từ 2 – 2,5 năm.
5. Được phép học liên thông
sau khi tốt nghiệp với tất cả các trường đại học trên cả nước với chuyên ngành Công nghệ Thực phẩm hoặc các ngành tương đương như: Công nghệ sau thu hoạch, Đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, Bảo quản nông sản thực phẩm, Bảo quản nông sản thực phẩm và vi sinh thực phẩm.
6. Nội dung chương trình
Ngành công nghệ thực phẩm được xây dựng trên sự tích hợp kiến thức.
7.Cơ sở vật chất
Hệ thống các phòng thí nghiệm, xưởng chế biến thực phẩm đạt tiêu chuẩn đào tạo, trang bị những thiết bị hiện đại:
Phòng thực hành chuyên ngành hữu cơ
Phòng thực hành vi sinh
Phòng thực hành đánh giá cảm quan thực phẩm
Phòng thực hành phân tích chuyên ngành
Các xưởng chế biến thực phẩm
8. Các hoạt động và thành tích nổi bật
Hình 2: Sinh viên khoa Công nghệ Hóa học và Thực phẩm đạt giải tại cuộc thi Khởi nghiệp Startup Kite 2023
Hình 2: Đoàn sinh viên CNTP tham quan Triển lãm Bao bì Thực phẩm ProPak Vietnam 2023
9. Địa chỉ liên hệ và tư vấn tuyển sinh
20 Tăng Nhơn Phú, P.Phước Long B, Thành phố Thủ Đức, TP.HCM.
Câu 1: Ngành Công nghệ thực phẩm là gì?
Công nghệ thực phẩm là ngành chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản; kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm; nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất – bảo quản, tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm hoặc dược phẩm, hóa học,… Ứng dụng của Công nghệ thực phẩm là vô cùng đa dạng, vì tất cả những gì liên quan đến đồ ăn thức uống, an toàn thực phẩm đều có thể ứng dụng kiến thức ngành học này.
Câu 2: Ngành Công nghệ Thực phẩm học những gì?
Ngoài khối kiến thức đại cương, sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm sẽ được đào tạo chuyên sâu về các công nghệ chế biến thực phẩm như thịt, sữa, cà phê, bánh kẹo…và các học phần về hóa học thực phẩm, vi sinh học thực phẩm, dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, phân tích thực phẩm, đánh giá cảm quan thực phẩm, kỹ thuật thực phẩm, kỹ thuật bao bì thực phẩm…
Câu 3: Ngành Công nghệ Thực phẩm hiện nay có phải là ngành hot không?
Theo Ban nghiên cứu thông tin thị trường việc làm – tuyển dụng- công ty Đức Anh A&T: “Gia nhập ngành công nghệ thực phẩm giàu tiềm năng”, được đăng: 02/01/2014 03:55 UTC. Công nghệ Thực phẩm xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2012 – 2015, đang dần định hình vị thế của mình trong đời sống kinh tế xã hội của Việt Nam. Hiện nay, nhu cầu nhân lực trình độ cao cho ngành này vẫn còn là một bài toán chung cho các công ty, nhà máy thuộc lĩnh vực thực phẩm tiêu dùng. Vì vậy, ngành công nghệ thực phẩm vẫn tiềm ẩn nhiều cơ hội cho những ai có đam mê.